Công nghệ niềng răng ngày càng phát triển, các phương pháp niềng răng ngày càng mới, hiện đại và tân tiến hơn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp niềng răng là một kỹ thuật khác nhau, phù hợp với từng tình trạng răng miệng khách hàng khác nhau. Vấn đề đặt ra ở đây là kỹ thuật niềng răng nào phù hợp với bạn. So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp niềng răng này, từ đó bạn có thể rút ra lựa chọn phù hợp cho mình.

1. Niềng Răng Mắc Cài Là Gì?

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật điều chỉnh răng hoạt động theo cơ chế: dùng lực kéo của các khí cụ chỉnh nha làm di chuyển răng về đúng vị trí trên hàm, giúp cải thiện khuyết điểm của hàm răng cho nụ cười hoàn hảo nhất.

Các mắc cài được gắn cố định lên răng và thường được làm bằng kim loại không gỉ (vàng, bạc, thép,…) hoặc sứ đi cùng với hệ thống dây cung cao su có tính đàn hồi cao. Hoặc, với những mắc cài tự buộc hiện đại với dây cung trượt tự do trong rãnh của mắc cài giảm ma sát nên sẽ giúp bạn giảm đau tối đa.

Khả năng kéo của niềng răng mắc cài rất tốt, có thể chỉnh nha hiệu quả đối với các trường hợp phức tạp, răng lệch khỏi hàm, răng khểnh, sai khớp cắn nghiêm trọng.

nieng-rang-mac-cai-kim-loai
Niềng răng mắc cài kim loại

2. Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Là Gì?

Khác với niềng răng mắc cài, niềng răng invisalign không sử dụng cơ chế hoạt động trên các mắc cài và dây cung, mà thay vào đó là sử các khay niềng trong suốt để di chuyển răng. Các khay niềng này có thể tháo lắp dễ dàng và vì không có dây hoặc khung kim loại, niềng răng invisalign rất kín đáo, khiến mọi người khó có thể nhận ra là bạn đang niềng răng. Khay Invisalign được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng về vị trí mong muốn. Thông thường, trung bình bệnh nhân mang khay Invisalign khoảng 2 tuần và mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25 mm. Số khay Invisalign cho một liệu trình điều trị khoảng từ 20-40 khay.

nieng-rang-khong-mac-cai
Niềng răng Invisalign.

3. So Sánh Niềng Răng Mắc Cài Và Niềng Răng Trong Suốt Invisalign

Niềng răng invisalign là kỹ thuật niềng răng hiện đại được cải tiến nên có thể mang lại hiệu quả chỉnh nha không hề thua kém với kỹ thuật niềng răng mắc cài, thâm chí còn khắc phục được những nhược điểm mà kỹ thuật niềng răng mắc cài mắc phải trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp thì chỉ niềng răng mắc cài mới có thể điều trị được.

Về tính thẩm mỹ, niềng răng mắc cài không thẩm mỹ như niềng răng trong suốt invisalign. Thời gian niềng răng mắc cài cũng được rút ngắn hơn so với niềng răng invisalign.

Mỗi loại niềng răng đều có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân.

4. Điểm Giống Nhau Giữa Niềng Răng Mắc Cài Và Niềng Răng Trong Suốt Invisalign

Hiện nay, 2 phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign đều phổ biến trên thế giới.

  • Đều được thiết kế để đạt được mục đích: nắn thẳng răng để cải thiện thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng.
  • Trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng cả 2 phương pháp điều trị.
  • Sau niềng răng, vệ sinh răng miệng đều cần sử dụng bàn chải chuyên dụng như máy tăm nước Procare, chỉ nha khoa.

5. Điểm Khác Nhau Giữa Niềng Răng Mắc Cài Và Niềng Răng Trong Suốt Invisalign

Với tuỳ tình trạng răng miệng của mỗi người, cơ địa cũng như sức khoẻ mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp nào hợp lý nhất. Dưới đây, nha khoa Navii gửi tới các bạn những ưu điểm, sự khác biệt cũng như danh sách đối tượng khách hàng phù hợp với từng loại phương pháp niềng răng.

 

Nội dung Niềng răng invisalign Niềng răng mắc cài
Nguyên lý hoạt động Invisalign sử dụng 1 chuỗi khay niềng răng trong suốt, có thể tháo rời để là thẳng răng bạn. Niềng răng mắc cài sử dụng dây và niềng để chỉnh thẳng răng bạn.
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao, gần như vô hình, người khác khó mà nhận ra. Tính thẩm mỹ không cao.
Thời gian điều trị 24 – 36 tháng. 18 – 24 tháng.
Chi phí dịch vụ 40.000.000 – 60.000.000 đồng/ 1 hàm 15.000.000 – 75.000.000 đồng/ 1 hàm
Vệ sinh Hệ thống làm sạch chuyên dụng Invisalign, hoặc đánh, làm sạch khay với bàn chải đánh răng. Làm sạch dây cung và mắc cài thường xuyên trong khi đánh răng.
Điểm mạnh. – Trong suốt, thẩm mỹ

– Có thể tháo ra.

– Không gặp phải vấn đề dắt thức ăn.

– Không gặp khó khăn khi ăn nhai.

– Hiệu quả hơn trong các trường hợp nắn chỉnh phức tạp.

– Thời gian điều trị nhanh hơn.

Như vậy, đối với khách hàng muốn có độ thẩm mỹ trong thời gian niềng răng thì niềng răng Invisalign là 1 lựa chọn tối ưu. Ngược lại, khách hàng muốn tiết kiệm kinh tế hoặc có tình trạng răng miệng quá phức tạp thì niềng răng mắc cài lại phù hợp hơn.

Qua bài viết so sánh niềng răng mắc cài và niềng răng invisalign của Navii Dental Care, hi vọng bạn đã phần nào tìm ra phương án nào phù hợp với bản thân. Để biết chính xác loại hình nào phù hợp với tình trạng của mình, bạn có thể có thể liên hệ qua hotline 0912.60.42.42 hoặc đến trực tiếp các cơ sở của chúng tôi tại 42 Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội  hoặc 36 Hòa Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bài viết có thể bạn quan tâm: ⏩ Bảng Giá Niềng Răng Giá Bao Nhiêu Năm 2019?

                                                                         Niềng răng mất bao lâu?

Rate this post
Chat Facebook
Chat Zalo