Răng khôn thường mọc ở các tư thế không thuận lợi như: mọc ngầm, mọc lệch, mọc kẹt,… nên thường được Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như tránh biến chứng có thể xảy ra. Vậy nhổ răng khôn mất bao lâu và những yếu tố nào quyết định thời gian nhổ răng khôn?

Câu trả lời sẽ được Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thái Hòa – 14 năm kinh nghiệm làm việc tại Navii Dental Care chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhổ răng khôn

Không có câu trả lời chính xác cho việc nhổ răng khôn mất bao lâu. Tùy thuộc vào các yếu tố dưới đây, thời gian nhổ răng khôn sẽ nhanh, chậm khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể.

1.1 Tình trạng răng khôn

Vị trí, hướng mọc và hình dáng của răng khôn ảnh hưởng rất lớn đến thời gian nhổ răng. Có những răng Bác sĩ chỉ tốn 30s để nhổ bỏ khỏi cung hàm, trong khi răng khác có thể cần đến 30 phút.

  • Răng số 8 mọc thẳng hoặc chếch 45° thường được nhổ khá nhanh. Nếu răng mọc phức tạp hơn như: mọc ngầm dưới nướu, mọc lệch 90°,… Bác sĩ sẽ cần nhiều thời gian hơn để lấy chúng ra khỏi cung hàm, do cầm mở xương hàm để chia cắt thân răng thành từng phần, rồi lấy ra từng mảnh một.
  • Nếu chân răng mọc chụm thì việc lấy ra cũng sẽ thuận lợi hơn. Còn chân răng móc câu, nhiều chân hoặc bám chặt vào xương hàm đòi hỏi nhiều thời gian hơn để lấy sạch hết chân răng.
nho-rang-khon
Tùy tình trạng răng khôn sẽ yêu cầu thời gian và cách thức nhổ bỏ khác nhau.

1.2 Trình độ của Bác sĩ thực hiện

Bác sĩ thực hiện quyết định phần lớn thời gian nhổ răng khôn mất bao lâu và quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi. Không phải Bác sĩ nào nhổ răng cũng như nhau. Các Bác sĩ nhổ răng “mát tay” sẽ đảm bảo các yếu tố: nhổ răng khôn đúng kỹ thuật + kinh nghiệm nhiều năm để ứng biến trong từng trường hợp + khéo léo + dứt khoát khi nhổ răng.

Nhờ vậy, ca nhổ răng sẽ được thực hiện an toàn, chuẩn xác, hạn chế tổn thương ổ xương hàm, thời gian lành thương nhanh.

nho-rang-khon-o-dau-tot
Bác sĩ thực hiện quyết định phần lớn thời gian nhổ răng khôn.

1.3 Công nghệ nhổ răng khôn

Piezotome là công nghệ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong việc nhổ răng khôn không đau. Với sóng cao tần được sử dụng ở nhiều tần số khác nhau, sóng siêu âm tác động làm đứt các dây chằng xung quanh thân răng, giúp Bác sĩ dễ dàng lấy răng ra ngoài.

Tuy nhiên, đây chỉ là công cụ hỗ trợ để quá trình nhổ răng giảm đau. Bác sĩ vẫn cần kết hợp linh hoạt với các dụng cụ nha khoa chuyên dụng khác để lấy răng ra khỏi cung hàm.

2. Nhổ răng khôn mất bao lâu?

Nhổ răng khôn mất bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố kể trên. Navii tính thời lượng trung bình để nhổ răng số 8 sau khi đã tiêm tê của các Khách hàng tại nha khoa dể bạn tham khảo như sau:

  • Răng khôn mọc thẳng, chân chụm, độ nghiêng < 45°: 30s – 60s
  • Răng khôn mọc thẳng, nhiều chân: 5 – 10 phút
  • Răng mọc lệch > 90°: 15 – 20 phút
  • Răng mọc lệch > 45 – 90°, có nhiều chân, chân răng móc câu: 25 – 30 phút

Trước khi nhổ răng khôn, Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, sát khuẩn và điều trị các bệnh lý (nếu có) để đảm bảo môi trường sạch nhất trước khi nhổ răng. Nếu khoang miệng không được làm sạch và vô trùng tốt thì khả năng nhiễm trùng nướu và tại khu vực ổ răng rất cao.

🔹 Xem thêm: Nhổ răng khôn có đau không?

3. Quy trình nhổ răng khôn an toàn, nhanh chóng

Tại Navii Dental Care, quá trình nhổ răng khôn theo đúng quy định của Bộ Y Tế diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám và chuẩn bị cho quy trình nhổ răng khôn

Trước khi phẫu thuật nhổ răng khôn, bạn sẽ được khám và tư vấn cẩn thận. Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, chụp Xquang để xác định hướng mọc, vị trí chân răng, xương hàm xung quanh răng khôn,… Các bệnh lý răng miệng (nếu có) cũng sẽ được điều trị để ổn định trước khi nhổ răng.

nho-rang-khon-co-dau-khong
Bác sĩ kết hợp thăm khám bên ngoài và phim chụp Xquang để có phương thức nhổ răng khôn phù hợp.

Ngoài ra, Bác sĩ xét nghiệm một vài chỉ số cơ bản như huyết áp, tốc độ đông máu,… Bạn cũng sẽ được hỏi về tiền sử bệnh lý, thuốc đang dùng (nếu có),… để đảm bảo an toàn. Những người có sức khỏe không tốt, mắc các bệnh về tim mạch, máu khó đông,… thì không nên nhổ răng khôn.

Bác sĩ khuyên bạn nên nhổ răng vào buổi sáng thay vì buổi chiều, để có thể trạng sức khỏe tốt hơn, hồi phục nhanh hơn.

Bước 2: Thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn

Bác sĩ vệ sinh răng miệng, sát khuẩn vùng cần nhổ răng. Sau đó, bạn sẽ được gây tê cục bộ, tránh cảm giác đau nhức xảy ra trong quá trình nhổ răng.

Bác sĩ sử dụng đầu máy siêu âm di chuyển quang vùng ổ răng cần nhổ, làm đứt dây chằng nha chu, tạo điều kiện cho việc lấy răng ra được dễ dàng. Sau khi nhổ, Bác sĩ sẽ khâu vết thương.

Bệnh nhân cắn chặt bông gòn để cầm máu, kết thúc ca tiểu phẫu răng số 8.

nho-rang-khon-o-dau
Sau khi nhổ răng, bạn cắn gạc liên tục trong 30 – 45 phút để cầm máu.

4. Nhổ răng khôn mất bao nhiêu tiền?

Hiện tại, Navii Dental Care đang sử dụng công nghệ nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome giúp quá trình nhổ răng nhẹ nhàng, không đau và vô cùng An Toàn. Chi phí nhổ răng khôn dao động từ 1,500,000 – 2,500,000 đồng/ răng tùy vào vị trí mọc của răng.

Navii đã nhổ hàng chục nghìn chiếc răng khôn và luôn giữ trọn những cam kết:

  • 100% các ca nhổ răng được thực hiện theo quy trình an toàn nhất
  • 100% khách hàng không gặp biến chứng sau nhổ răng
  • 100% cảm thấy thoải mái và an tâm khi nhổ răng tại Navii Dental Care
nho-rang-khon-co-nguy-hiem-khong
Hình ảnh Khách hàng sau khi vừa nhổ răng khôn tại Navii.

🔹 Xem thêm: Nhổ răng khôn miễn phí với bảo hiểm sức khỏe tại Navii Dental Care

Như vậy, nhổ răng khôn mất bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng khôn, Bác sĩ thực hiện và phương pháp nhổ răng khôn tại nha khoa. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn phòng khám uy tín và lắng nghe tư vấn trực tiếp từ bác sĩ có chuyên môn về tình trạng răng của mình.

Nếu còn cần thêm bất kỳ thông tin nào về việc nhổ răng khôn, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ Hotline 024.3747.8292 để được Bác sĩ giải đáp nhanh nhất nhé.

Chúc bạn sớm thoát khỏi cơn “ác mộng” răng khôn!

Chat Facebook
Chat Zalo