Tình trạng lợi trùm thường xuất hiện ở răng khôn do vị trí mọc cuối cùng trong cung hàm. Viêm lợi trùm gây khó khăn khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết răng khôn bị lợi trùm và cách xử lý khi bị viêm lợi trùm răng khôn.

I. Biểu hiện viêm lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn là một bệnh lý răng miệng thường gặp ở nhiều người khi đang trong độ tuổi mọc răng khôn, đặc biệt với trường hợp răng khôn mọc ngầm. Biểu hiện thường gặp khi bị viêm lợi trùm quanh răng khôn là:

  • Phần lợi bị sưng lên, che lấp mặt răng, tạo thành một vạt nướu trùm lên răng khôn
  • Phần lợi nơi có răng khôn mọc bị sưng phồng lên và có màu đỏ, có thể chảy mủ khi ấn vào.
  • Hàm như cứng lại, khó có thể há to để ăn uống như bình thường.
  • Người bệnh khi lợi mọc trùm răng khôn sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu, có khi phát sốt đến vài ngày.
bieu-hien-loi-trum-rang-khon
Biểu hiện lợi trùm răng khôn

II. Cách xử lý khi bị viêm lợi trùm răng khôn

1. Xử lý tại nhà 

  • Nếu triệu chứng viêm sưng lợi nhẹ thì có thể dùng kháng sinh như Spiamycin. Bạn có thể uống 6 viên/ngày, chia đề thành 3 lần uống. Nếu có kèm triệu chứng sốt thì bạn uống thuốc này cũng với liều lượng như trên kết hợp với thuốc hạ sốt paracetamol.
  • Thuốc chống phù nề: Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn một số loại thuốc chống phù nề như Alphachymotrypsin…
  • Thuốc điều trị toàn thân: Có một số dạng thuốc điều trị toàn thân được áp dụng, được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm như: Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicyline,…

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm lợi trùm cần phải hỏi ý kiến và chỉ định của bác sĩ.

uong-thuoc-khi-bi-loi-trum-rang-khon
Viêm lợi trùm nhẹ có thể uống thuốc tại nhà

2. Lựa chọn nha khoa uy tín

Bị viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc chỉ mang tính chất tạm thời, giảm sưng thôi chứ không thể loại bỏ triệt để nguồn gốc của bệnh. Do vậy, bạn nên đến bệnh viện răng hàm mặt hoặc nha khoa uy tín để thăm khám để bác sĩ đưa ra phương pháp xử lý viêm lợi trùm răng khôn phù hợp.

a. Cắt bỏ lợi trùm

Đây là phương pháp áp dụng khi răng khôn mọc thẳng hàng so với răng khác. Trước khi tiến hành cắt bỏ lợi trùm, bác sĩ sẽ gây tê và cắt đi phần lợi trùm để răng khôn tiếp tục mọc lên.

b. Nhổ răng khôn

Với trường hợp răng khôn bị viêm lợi trùm nhưng lại mọc lệch, có dấu hiệu bị viêm nhiễm lặng thì nha sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn này cho bạn. Thực tế thì tất cả những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều được chỉ định nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ răng sớm chính là cách hạn chế biến chứng nguy hại có thể xảy ra. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe răng miệng của mỗi người.

Nhổ răng khôn có đau không?

nho-rang-khon-som-tranh-viem-loi-trum
Nhổ răng khôn sớm giúp phòng tránh viêm lợi trùm

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng khôn là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng và chi phí nhổ răng. Có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc phức tạp cần phải chụp chiếu để có phương án phù hợp trước khi tiến hành tiểu phẫu. Do vậy, bạn nên đặt lịch hẹn tại nha khoa Navii trước hoặc gọi điện qua số điện thoại 024.3747.8292 để bác sĩ đánh giá tình trạng viêm lợi của bạn trước.

5/5 - (11 bình chọn)
Chat Facebook
Chat Zalo