Sâu răng là bệnh lý răng miệng rất phổ biến hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng, nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do vệ sinh răng miệng không đúng cách. Các mảng bám thức ăn bị đọng lại tại các kẽ răng lâu ngày không được lấy ra, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, ở mức độ sâu răng nhẹ, giải pháp tối ưu đó là hàn – trám răng. Nếu để răng bị sâu lâu sẽ không tốt và rất dễ gây ra viêm tủy răng, áp se răng, nhiễm trùng…khi bị sâu răng khiến răng rất nhạy cảm với các thứ nóng, lạnh, chua… Vậy khi bị sâu răng nên ăn gì để không đau và nhanh khỏi nhất?
1. Bị Sâu Răng Nên Ăn Gì?
Lúc chớm bị sâu răng không có biểu hiện gì rõ rệt, các triệu chứng như đau nhức cũng chưa xuất hiện, nên không chiếm được sự quan tâm của bạn. Tuy nhiên, khi tình trạng trở nên nghiêm trọng thì các lỗ sâu màu đen có thể sẽ xuất hiện, kéo theo đó là các cơn đau nhức, nếu không điều trị kịp thời phải điều trị tủy răng. Chính vì thế, khi bị sâu răng bạn nên bổ sung một số thực phẩm tốt cho răng như:
- Chất đạm: Chất đạm thường có nhiều trong cá, thịt, trứng, các loại phô mai.
- Chất béo: Có tác dụng bảo vệ cho răng không bị sâu, khi bạn ăn một lượng chất béo nhất định, vô tình sẽ tạo ra một lớp dầu mỏng che lên răng, chính vì vậy nó sẽ làm giảm lượng thức ăn thừa bám trên răng, ngoài ra nó còn làm giảm tác dụng của đường.
- Các thành phần có trong rượu không lên men như đường xyliton, sorbitol thực ra rất tốt cho việc bảo vệ răng miệng.
- Chất canxi nằm chủ yếu trong vỏ tôm, rau câu, các loại đậu, hay sữa…
Bên cạnh đó các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sơ cũng có tác dụng rất tốt cho răng như dưa gang, rau diếp, cà rốt, bưởi, lạc, chanh, hạnh đào…chúng có tác dụng làm sạch các cặn bã thức ăn thừa còn bám lại trên răng, đồng thời làm giảm chất kiềm ở răng, giúp cho quá trình lưu thông máu quanh răng và chân răng tốt hơn, giúp răng chắc khỏe.
Các loại thức ăn dai, cứng, hoặc có chứa nhiều mảnh vụn bạn nên hạn chế dùng trong lúc răng đang bị đau, nhằm tránh tác động đến răng, giúp răng không phải hoạt động nhiều.
2 .Nên Tránh Những Loại Thực Phẩm Có Hại Cho Răng.
Ngược lại với thực phẩm sâu răng nên ăn gì thì dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên tránh bới nó rất có hại cho răng.
+ Các loại thực phẩm như kẹo, bánh, mứt…khi ăn có cảm giác rất ngon, nhưng cũng rất dễ bị nhét vào các kẽ răng, rất khó vệ sinh cho răng được sạch nên rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại cho răng cư trú và phát triển lâu dần dẫn đến tình trạng sâu răng.
+ Đường là một loại thức ăn rất cần thiết và quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên khi lạm dụng quá nhiều đường sẽ cho tác dụng ngược lại với sức khỏe con người. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến răng miệng, đường được xem là một trong những tác nhân dẫn đến việc gây ra sâu răng. Chính vì thế, bạn nên sử dụng đường với lượng vừa phải và không nên dùng trước khi đi ngủ, sau khi ăn đường bạn nên vệ sinh răng miệng sách sẽ.
Đó là một số thông tin về sâu răng nên ăn gì, và không nên ăn gì để tốt cho răng. Tuy nhiên, để có một hàm răng luôn chắc khỏe, không sâu, ngoài việc bổ sung những thực phẩm có lợi cho răng bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm có hại cho răng. Ngoài ra khi phát hiện mình bị sâu răng, bạn nên đến các cơ sở nha khoa có uy tín, những địa chỉ tin cậy để được thăm khám, cũng như tư vấn xử lý kịp thời. Một điều bạn cũng nên lưu ý khi bảo vệ răng đó chính là sáu tháng một lần bạn nên đi khám răng định kỳ một lần, để luôn có một hàm răng chắc khỏe và đẹp.