Niềng Răng Có Cần Nhổ Răng Không? Trường Hợp Nào Không Cần Nhổ?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc niềng răng, như niềng răng có cần nhổ răng không? Đặc biệt ở những bạn có hàm răng khấp khểnh, các răng mọc chen chúc nhau nhìn rất mất thẩm mỹ, muốn làm niềng răng nhưng lại sợ đau. Thực chất, niềng răng có cần nhổ răng không? Nếu có thì trường hợp nào mới áp dụng nhổ răng?

Sau đây là lời giải đáp cho câu hỏi “niềng răng có cần nhổ răng không?”

  1. Niềng răng có cần nhổ răng không?
  2. Một số trường hợp không cần nhổ răng khi niềng răng.
    • Niềng răng cho trẻ em
    • Răng có độ lớn trung bình và mức độ không đều
    • Khi răng thưa và không đều

1.Niềng Răng Có Cần Nhổ Răng Không?

Trước khi giải đáp nỗi bận tâm của nhiều người: niềng răng có cần nhổ răng không? Bạn cần biết quy luật của việc niềng răng ra sao.

Niềng răng là sự nắn chỉnh, dịch chuyển các răng trên khung xương hàm về vị trí đẹp hơn. Chính vì thế, cần có khoảng trống giữa các răng thì mới có thể thực hiện được, và nhổ răng chính là tạo ra những khoảng trống đó.

Hầu hết, khi bạn tiến hành niềng răng đều phải nhổ răng, đặc biệt trong các trường hợp như răng mọc chen chúc, mọc quá dày, răng thừa, răng to, cung răng rộng hơn cung hàm…

Có thể nói khi niềng răng nhất định bạn phải nhổ răng để tạo khoảng trống, để di chuyển răng về vị trí bạn muốn, và làm hàm răng đều hơn, đẹp hơn, khuôn mặt thon gọn hơn.

Nói chung, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà nha sĩ sẽ quyết định xem niềng răng có cần nhổ răng không.

2.Một Số Trường Hợp Niềng Răng Không Phải Nhổ Răng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt trong câu hỏi niềng răng có cần nhổ răng không, khi niềng răng không nhất thiết phải nhổ răng.

2.1.Niềng Răng Cho Trẻ Em

niềng răng có cần nhổ răng không
Niềng răng có cần nhổ răng không? Ở độ tuổi của trẻ em thì hạn chế thấp nhất việc nhổ răng.

Bởi đối tượng này xương hàm của trẻ vẫn còn mềm, cấu trúc răng chưa hoàn thiện nên có thể niềng răng trẻ em một cách dễ dàng. Nhưng nếu trong trường hợp cung hàm hẹp thì có thể nong rộng hàm phục vụ niềng răng. Và ở độ tuổi này nên hạn chế tối đa việc nhổ răng nhất có thể.

2.2.Răng Có Độ Lớn Trung Bình Và Mức Độ Không Đều

Trong trường hợp này bạn không cần nhổ răng mà chỉ cần cắt kẽ răng để cho răng dịch chuyển.

2.3.Khi Răng Thưa Và Không Đều

Khi răng bị thưa vô tình đã tạo ra những khoảng cách giữa các răng nên có thể di chuyển nên không cần nhổ răng trong trường hợp này. Bên cạnh đó, nếu bạn đã bị mất răng trước đó bạn cũng không cần nhổ răng để tạo khoảng trống, đặc biệt hơn ,khi bạn tiến hành niềng răng trong trường hợp này, việc di chuyển giữa các răng sẽ lấp đầy khoảng trống chiếc răng đã mất.

niềng răng có cần nhổ răng không
Niềng răng có cần nhổ răng không? Nếu trường hợp của bạn cần thiết phải nhổ thì bạn cũng đừng lo lắng.

Bạn cũng không nên quá lo lắng nếu như khi niềng răng mà nha sĩ chỉ định bạn bắt buộc phải nhổ răng. Bởi phải trải qua kiểm tra kỹ càng thì nha sĩ mới quyết định là niềng răng có cần nhổ răng không và hơn nữa nhổ răng khi niềng răng sẽ không có hại và không gây ra tiêu xương như các trường hợp nhổ răng thông thường khác, vì khoảng trống của răng đã mất sẽ được lấp đầy khi các răng cận kê di chuyển vào.

Đa số các trường hợp răng không đều, răng mọc bị sô lệch, đổ xiên đều dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào như vậy cũng phải nhổ răng, để xác định mức độ sai lệch nhiều hay ít bạn cần đi khám trực tiếp tại các cơ sở nha khoa có uy tín.

Để đo đạc bằng các thiết bị kiểm tra khớp cắn chuyên khoa. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể, nếu nhận thấy trường hợp của bạn không phải nhổ răng thì sẽ chỉ định không cần nhổ răng, cũng như sẽ tiến hành kiểm tra khớp cắn cho bạn.

Vì vậy, tùy thuộc vào từng tình trạng răng của mỗi người mà nha sĩ sẽ quyết định niềng răng có cần nhổ răng không.

>>> Tham khảo thêm: Những lưu ý khi niềng răng!

NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA NAVII
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo