Niềng răng mất bao lâu?

niềng răng mất bao lâu

Niềng răng giúp khắc phục hiệu quả các tình trạng hô móm, thưa, răng mọc lệch lạc,… Thời gian niềng răng mất bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm.

 • Niềng răng mất bao lâu?
 • Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình niềng răng
 • Bí quyết rút ngắn thời gian niềng răng

1. Niềng răng mất bao lâu?

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thái Hòa – Bác sĩ chuyên môn tại Nha khoa Navii: thời gian niềng răng thông thường sẽ diễn ra từ 18 đến 24 tháng và chia ra làm các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 3 tháng đầu tiên: Bác sĩ tiến hành cắt kẽ, nhổ răng (nếu có) và gắn mắc cài. Giai đoạn này khá khó chịu, nhưng đây là lúc răng di chuyển và có những thay đổi rõ rệt nhất. 
 • Giai đoạn từ 6 – 9 tháng tiếp theo: Trong giai đoạn này răng sẽ tiếp tục dịch chuyển, khớp cắn hài hòa và cung hàm dần trở nên cân đối.
 • Giai đoạn từ 15-18 tháng: Răng dịch chuyển những bước cuối cùng và ổn định trên cung hàm. Lúc này răng đã đạt đến độ thẩm mỹ cao, tuy nhiên tùy theo mức độ lệch lạc của từng trường hợp mà thời gian sẽ có thể kéo dài hoặc rút ngắn.
 • Giai đoạn 18 – 24 tháng: Đây là giai đoạn kết thúc điều trị, răng đã ổn định vững chắc, đều đẹp và khớp cắn chuẩn tỷ lệ. Bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài và kết thúc liệu trình chỉnh nha – niềng răng.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu còn tùy thuộc và tình trạng của mỗi người và nhiều yếu tố như:

 • Độ tuổi niềng răng: Độ tuổi niềng răng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng. Giai đoạn từ 5 – 10 tuổi được xem là thời điểm vàng để thực hiện niềng răng. Lúc này xương hàm vẫn chưa chắc chắn nên việc di chuyển răng, điều chỉnh khớp cắn sẽ rất thuận lợi. 
 • Mắc cài niềng răng: Mỗi loại mắc cài sẽ có các ưu, nhược điểm riêng. Mắc cài kim loại thường không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo tốt và giúp răng ổn định nhanh hơn. Trong khi đó niềng răng vô hình Invisalign được xem là giải pháp niềng răng thẩm mỹ nhất hiện nay, nhưng chỉ thể hiện tối đa “năng lực” đối với các trường hợp lệch lạc nhẹ.
Các loại mắc cài niềng răng sẽ góp phần ảnh hưởng thời gian niềng răng
Các loại mắc cài niềng răng sẽ góp phần ảnh hưởng thời gian niềng răng
 • Độ lệch lạc của răng: Thời gian niềng răng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ lệch lạc của răng. Nếu răng lệch lạc nhẹ, nền xương hàm vững, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Nếu xương yếu và răng lệch lạc nặng, thời gian đeo mắc cài và hàm duy trì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

 

Mức độ lệch lạc sẽ quyết định trực tiếp đến thời gian niềng răng
Mức độ lệch lạc sẽ quyết định trực tiếp đến thời gian niềng răng
 • Vệ sinh răng miệng: Việc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian niềng răng. Vệ sinh răng miệng sai cách sẽ khiến mắc cài dễ bong, tụt; đồng thời ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng. Thời gian niềng răng do vậy cũng sẽ bị kéo dài.
 • Tuân thủ đúng lịch hẹn: Trong suốt liệu trình niềng răng, bạn cần thực hiện thăm khám theo đúng lịch hẹn của Bác sĩ để đảm bảo răng được theo dõi và chỉnh nắn những sai lệch kịp thời, giúp quá trình niềng răng đúng với phác đồ điều trị ban đầu.
niềng răng mất bao lâu
Niềng răng mất bao lâu
 • Chế độ ăn uống: Thói quen ăn uống sẽ ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng. Nên tránh ăn đồ quá cứng, dai, dẻo để không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng và giúp răng ổn định hơn trên khung hàm.

3. Bí quyết giúp rút ngắn tối đa thời gian niềng răng

Bạn có thể rút ngắn tối đa thời gian niềng răng nhờ các lưu ý dưới đây.

 • Sử dụng khí cụ chỉnh nha: Với các trường hợp răng khấp khểnh, hô, móm dạng nặng; Bác sĩ thường chỉ định một vài khí cụ hỗ trợ chỉnh nha để rút ngắn thời gian, hiệu quả chỉnh nắn cao và đảm bảo thẩm mỹ tối đa sau điều trị.
Các loại khí cụ hỗ trợ chỉnh nha
Các loại khí cụ hỗ trợ chỉnh nha
 • Chú ý chế độ ăn uống và vệ sinh răng: Trong thời gian niềng răng, bạn cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, hạn chế các thức ăn dai cứng. Hãy cắt nhỏ thức ăn để việc ăn uống dễ dàng hơn. Đồng thời chăm sóc răng đúng cách với máy tăm nước, bàn chải kẽ, nước súc miệng, chỉ nha khoa để đảm bảo sức khỏe răng miệng và góp phần rút ngắn thời gian chỉnh nha.
 • Lựa chọn Bác sĩ chỉnh nha – niềng răng giỏi: Tay nghề và trình độ chuyên môn của Bác sĩ điều trị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả niềng răng của bạn. Lựa chọn Bác sĩ niềng răng giỏi, nhiều kinh nghiệm lâm sàng sẽ giúp đưa ra chỉ định điều trị chính xác, giúp răng dịch chuyển theo đúng lộ trình và tiết kiệm tối đa thời gian.

 

Bác sĩ Lê Thị Thái Hòa - 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa
Bác sĩ Lê Thị Thái Hòa – 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa

Điều trị chỉnh nha tại nha khoa có trang thiết bị hiện đại: Theo lời khuyên của chuyên gia, thực hiện niềng răng tại một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín với trang bị hiện đại sẽ giúp bạn tiếp cận với công nghệ chỉnh nha thế hệ mới, luôn cập nhật những phương pháp điều trị tân tiến nhất từ đó việc niềng răng sẽ diễn ra dễ dàng, không đau, bảo vệ tối đa răng thật và rút ngắn thời gian chỉnh nha ở mức thấp nhất.

 

 

Lựa chọn nha khoa trang bị hiện đại để thực hiện niềng răng
Lựa chọn nha khoa trang bị hiện đại để thực hiện niềng răng

“Niềng răng mất bao lâu?” dựa vào rất nhiều yếu tố.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc niềng răng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Navii Dental Care để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Navii Dental Care – TRUNG TÂM ĐIỀU TRỊ & PHỤC HỒI RĂNG HÀM MẶT LỚN NHẤT QUẬN HOÀN KIẾM

 • Cơ sở 1: 42 Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Cơ sở 2: 36 Hòa Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0912.60.42.42 & 024.3747.8292
 • Website: www.navii.vn
 • Email: [email protected]
Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *